Những bài thuốc ngâm giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả

12/3/2015 11:19:00 PM

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nhưng lại gây phiền phức cho cuộc sống của người bệnh. Do đó, việc phòng bệnh trĩ, phong benh tri là một điều rất quan trọng, hỗ trợ cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Từ xa xưa, ông cha ta đã có nhiều bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa bệnh trĩ và đã mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến quý vị độc giả một số bài thuốc ngâm giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.


1. Bài thuốc với xung khuyên, đương quy, hoàng liên và chè hoa.

Sử dụng xung khuyên 15g, đương quy 30g, hoàng liên 12g và chè hoa 30g. Đem tất cả các vị thuốc trên sắc với 1,5 lít nước trong 20 phút, dùng nước đó để ngâm rửa hậu môn trong 20 phút sẽ giúp thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết hóa ứ và giúp cầm máu. Bài thuốc này được sử dụng khi búi trĩ sa ra ngoài gây đau rát và chảy máu.

 

cac-bai-thuoc-ngam-giup-phong-benh-tri-1.jpg


2. Bài thuốc với tâm liên, tua rễ xây đa, phác tiêu, đại hoàng, ngũ bội tứ, phòng phong.

Dùng xuyên tâm liên, tua rễ xây đa, phác tiêu, tất cả 750g, và 375g đại hoàng, ngũ bội tứ, phòng phong. Đem sắc tất cả các thành phần trên trừ phác tiêu, lấy nước cốt hòa với phác tiêu cất vào hộp kín để dùng dần. Mỗi ngày hai lần vào buổi sáng và chiều lấy 100ml nước cốt hòa với 3000ml nước ngâm rửa hậu môn trong 20 phút.


3. Bài thuốc với hoàng bá, bồ công anh, hồ trượng, hồ sâm.

Dùng các vị thuốc hoáng bá 15g, bồ công anh 15g, hồ trượng 15g và hồ sâm đen 30g. Đem tất cả sắc với 3 lít nước trong 30 phút. Để nước nguồi tầm 45 độ C rồi ngâm rửa hậu môn trong 15 – 20 phút vào buồi sáng và chiêu hàng ngày. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thủng, chống ngứa cho bệnh trĩ sau phẫu thuật, trĩ nội không thể tự co lên được và trĩ ngoại, tri ngoai.


4. Bài thuốc với sinh đại hoàng, huỳnh lâm, chi tử, một dược, đào nhân, hồng hoa, hòe hoa, hoàng bá.

Dùng sinh đạit hoàng, huỳnh lâm và chi tử, mỗi thứ 15g; một dược, hồng hoa, hòe hoa, hoàng bá mỗi thứ 10g; mang tiêu và khổ sâm mỗi thứ 25g. Đem tất cả ngâm trong nước 1 giờ và sắc trong khoảng 20 phút, dùng nước đó để xông và ngâm hậu môn, ngày làm 2 lần vào sáng và chiều. Bài thuốc này sẽ có tác dụng tiêu viêm trừ thũng, thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết giảm đau. Áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị trĩ viêm tấy có biến chứng tắc mạch, bệnh trĩ sau khi phẫu thuật và trĩ ngoại.


5. Bài thuốc với rau diếp cá, rau sam, phèn phi, bại thương thảo.

Rau diếp cá 60g, rau sam 30g, phèn phi 10g, bại thương thảo 30g. Đem tất cả sắc với 2 lít nước, dùng hỗn hợp này để ngâm rửa hậu môn, thực hiện mỗi lần 20 phút vào sáng và chiều hàng ngày. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt, trừ thấp, cầm máu, hoạt huyết hóa ứ, dùng khi bị trĩ ngoại có biến chứng tắc mạch.

 

Những bài thuốc ngâm giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả - 2


6. Bài thuốc với hoàng bá, sau sau, khổ ngân, kim ngân hoa, kinh giới, nghệ vàng, tô mộc.

Hoàng bá, sau sau, khổ ngân, kim ngân hoa, kinh giới, nghệ vàng, tô mộc mỗi thứ 12g, 5g phèn phi, bồ công anh 20g. Đem đun với 2 lít nước trong thời gian 20 phút, sau đó dùng để ngâm rửa hậu môn trong khoảng 20 phút. Bài thuốc này giúp hoạt huyết tiêu viêm, thanh nhiệt trừ thấp, thanh nhiệt tán ứ, làm co búi trĩ, giảm đau, cầm máu, chống phù nề. Bài thuốc này có thể phù hợp với tất cả các loại trĩ.


7. Bài thuốc với đương quy, sinh dịa du, đại hoàng, hoàng bá.

Đương quy, sinh địa du, đại hoàng và hoàng bá mỗi thứ 30g, phác tiêu 60g. Đem sắc với 2 lít nước, sau đó hòa phác tiêu vào nước đó để ngâm rửa hậu môn trong 20 phút. Bài thuốc này có tác dụng chống viêm, thanh nhiệt trừ tháp, hoạt huyết tán chi, thích hợp với trĩ ngoại gây viêm tắc tĩnh mạch.

Trong các vị trên có phác tiêu, cách chế phèn phi như sau: bỏ phèn chua vào chảo gang đun sôi, phèn nổi bồng, đến khi phèn hết nổi bồng thì cạo ra, lấy phần trắng tán mịn bỏ vào lọ dùng dần.

Trên đây là các bài thuốc giúp phòng bệnh trĩ rất hiệu quả, được nhiều thầy thuốc tin dùng. Hy vọng bạn sẽ tự tìm cho mình các bài thuốc thích hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.


Theo Healthplus.vn

Tin liên quan

 • 5 cách giúp bạn đẩy lùi táo bón nhờ ăn uống hợp lý29/4/2016

  Táo bón đang trở thành một trong những căn bệnh thời đại công nghiệp, khi mà vốn thời gian của mọi người ngày càng eo hẹp, người ta vội vã với các bữa ăn nhanh, giàu năng lượng nhưng lại thiếu chất xơ trong khi lại ít có cơ hội vận động hơn trước....Xem thêm
 • Bệnh trĩ: bệnh của giới văn phòng ít vận động 16/3/2016

  Anh N.T.L, 37 tuổi, nhân viên văn phòng của một ngân hàng tại TPHCM. Đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 vì đi cầu ra máu. Sau khi được các bác sĩ khám và chẩn đoán là Trĩ nội xuất huyết, anh được chỉ định phẫu thuật....Xem thêm
 • Nguyên tắc để phòng bệnh trĩ tái phát3/12/2015

  Nguyên tắc để phòng bệnh trĩ tái phát bao gồm: điều chỉnh chế độ ăn uống, không đứng hoặc ngồi quá lâu, điều trị triệt để bệnh ho, uống nhiều nước, sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ… ...Xem thêm
 • Mắc bệnh trĩ, táo bón chỉ vì dùng điện thoại trong khi đi vệ sinh30/5/2016

  Bác sĩ cho rằng, ngoài yếu tố "mất vệ sinh" khi ngồi lâu trong toilet để xem điện thoại, bạn còn phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe nguy hại không ngờ tới....Xem thêm
 • Phòng ngừa bệnh trĩ ở người cao tuổi 21/3/2016

  Bệnh trĩ rất thường gặp, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT) nhưng do bệnh ở vị trí đặc biệt và không gây nguy hiểm nên đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn muộn khi trĩ phình to, thòi ra ngoài hậu môn, gây chảy máu, đau đớn thì người bệnh mới đi khám....Xem thêm
 • Những "hung thủ" gây ra bệnh trĩ9/3/2016

  Trĩ là một bệnh lý được hình thành do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn. Bệnh được biểu hiện bằng hai triệu chứng chính là chảy máu đại tiện và sa búi trĩ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp các biểu hiện như cảm giác cộm vướng, đau rát, ngứa ngáy hậu môn....Xem thêm

xem chỉ số BMI

Video Hemoclin

Tư vấn trực tuyến

Điện thoại tư vấn
028 - 6296 2262

Giải pháp của Hemoclin

HemoClin dạng tuýp dùng để làm lạnh tức thì, làm giảm Trĩ và khó chịu hậu môn như ngứa, kích ứng, bỏng rát, nhạy cảm và đau.

Gel giúp phòng ngừa bệnh Trĩ và nứt hậu môn, điều trị các khó chịu ở hậu môn và tác động lên da, hỗ trợ quá trình làm lành tự nhiên.

HemoClin truyền thống chứa gel dựa trên nền tảng phức hợp có bằng sáng chế 2QR (xem video 2QR), nó ngăn chặn các vi khuẩn có hại và thúc đẩy quá trình làm lành tự nhiên. Gel này giúp người bệnh giảm tức thì các khó chịu ở hậu môn và triệu chứng của nó như ngứa, bỏng rát và nhạy cảm.

Công thức cô đặc của HemoClin dạng tuýp đảm bảo hiệu quả làm lạnh cho việc giảm nhanh và bôi trơn hiệu quả để làm dễ chịu và lưu thông phân dễ dàng hơn.

Hemoclin - Hãy nói tạm biệt đau, ngứa, bỏng rát và kích ứng do Trĩ