Vào những ngày hè nóng, oi bức việc đảm bảo sức khỏe bà bầu một cách tốt nhất là điều rất quan trọng vì vậy các bà bầu phải cần lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng cho cơ thể, Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bà bầu. Để chị em không còn cảm giác nóng nực khó chịu vào mùa hè nữa, mà còn rất tốt cho thai nhi.
1. Bí đao
Bí đao là lựa chọn hoàn hảo cho bà bầu trong những ngày nóng nực của thời tiết mùa hè, bí đao có tính mát, giúp bà bầu thanh nhiệt cho cơ thể. Chị em có thể dùng nấu canh hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.
Ngoài ra, bà bầu thường hay bị phù nề, đặc biệt là ở chân khiến mẹ bầu thường có cảm giác nặng nề và khó chịu. Khi ấy, dùng bí đao nấu cùng cá chép thành món canh thơm ngon cũng giúp giảm nhẹ chứng sưng phù chân ở bà bầu.
2. Dưa chuột
Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, các bà bầu có thể để ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Ngoài ra, các mẹ có thể chế biến thức uống vừa mát vừa bổ từ dưa chuột, chẳng hạn như hỗn hợp cần tây, dưa chuột, cà rốt và gừng, không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn giúp mẹ bầu tránh khỏi những cơn buồn nôn khó chịu nữa đấy.
3. Củ đậu
Củ đậu vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, giải khát, chữa chứng ăn không tiêu cho bà bầu.
Ngoài ra, trong củ đậu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, photpho, vitamin C… rất tốt cho cơ thể bà bầu. Các mẹ có thể gọt vỏ, ăn sống trực tiếp củ đậu, ép lấy nước uống hoặc cũng có thể dùng củ đậu chế biến thành nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn.
4. Rau dền
Đây là loại rau chứa rất nhiều protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, lại không chứa acid oxalic nên cơ thể mẹ bầu rất dễ hấp thu và tận dụng triệt để lượng sắt và canxi đi vào cơ thể.
Ngoài ra, rau dền còn là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giúp bà bầu xua tan cái oi bức, khó chịu của những ngày hè nóng nực.
5. Rau cần
Trong rau cần có chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú như carotene, vitamin C, nicotinic acid, mannite rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
Ngoài ra, rau cần có vị ngọt mặn, tính hàn, là loại rau lý tưởng trong mùa hè đối với bà bầu, không chỉ có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, mà còn có thể giúp bà bầu giảm thấp huyết áp, có tác dụng trị liệu đối với các chứng tổng hợp cao huyết áp do mang thai và thiếu máu do thiếu sắt gây ra bộc phát bệnh tiền sản giật.
6. Ngó sen
Ngó sen là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn, được nhiều người ưa thích. Ngó sen khi tươi có tính hàn, vị ngọt mát, giúp thanh nhiệt cho cơ thể nên rất tốt cho bà bầu trong những ngày nóng nực.
7. Nấm rơm
Nấm rơm là một loại thực phẩm tuyệt vời, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu độc rất lý tưởng trong mùa nóng cho bà bầu.
Không chỉ có vậy, thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, không chỉ chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ mà còn chứa nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP… rất tốt cho sức khỏe.
8. Nước mía
Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo. Chính vì vậy, bà bầu uống nước mía thường xuyên không chỉ giúp cung cấp cho cơ thể một lượng nước, năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng mà còn giúp cơ thể giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.
Việc uống nước mía thường xuyên sẽ giúp cơ thể bà bầu giải nhiệt, chống mệt mỏi, chống táo bón và hiện tượng nôn nghén.
Phụ nữ mang thai có thể trạng bình thường nên uống một ly nước mía mỗi ngày. Những trường hợp phụ nữ mang thai có nguy cơ béo phì thì nên hạn chế uống nước mía vì nó cung cấp nhiều năng lượng.
9. Đậu đen
Đậu đen có vị ngọt, tính hàn giúp thanh nhiệt, giải độc, là một thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bà bầu.
Mẹ bầu có thể nấu chè đậu đen hoặc cũng có thể nấu cháo đậu đen hầm gà ác, vừa giúp thanh nhiệt hiệu quả lại vừa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
10. Nước chanh
Chanh là một loại quả chứa nhiều vitamin C, có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, an thai, rất tốt cho bà bầu.
Không chỉ có vậy, chanh còn góp phần đẩy lui chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô miệng khát hoặc chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai.
Theo Suc Khoe Ba Bau