Canh măng chua cá chép, bông hẹ xào nghêu, tôm rim thịt ba rọi vừa ngon miệng vừa "lành" và cung cấp đủ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.
Canh măng chua nấu cá chép
Canh cá chép măng chua. Ảnh: Eva.
Nguyên liệu:
- Cá chép một con: 500 g.
- Măng chua đã bào mỏng: 300 g.
- Cà chua: 200 g.
- Củ hành tím băm: Một muỗng canh.
- Hành lá, thì là, ớt, dầu, đường, nước mắm, muối… mỗi thứ một ít.
Cách làm:
- Cá chép làm sạch, cắt làm 3 khúc để ráo, chiên vừa vàng.
- Măng rửa sạch vắt ráo nước.
- Cà chua xắt múi.
- Hành lá, thì là rửa sạch cắt khúc ngắn.
- Bắc nồi lên bếp phi dầu hành băm cho thơm. Đổ nửa lượng cà chua vào xào qua, sau đó cho măng xào chung, nêm chút nước mắm. Thêm lượng nước đủ dùng nấu sôi rồi cho cá vào, khi sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn. Cho lượng cà chua còn lại vào nồi, rắc hành lá, thì là lên trên là xong.
Bông hẹ xào nghêu
Bông hẹ xào nghêu. Ảnh: Nutifood.
Nguyên liệu:
- Thịt nghêu: 200 g.
- Bông hẹ: 300 g.
- Cà rốt: một củ nhỏ.
- Tỏi băm: 2 muỗng canh.
- Tiêu, dầu, đường, nước mắm…
Cách làm:
- Nghêu rửa sạch, để ráo nước.
- Bông hẹ nhặt rửa sạch, cắt khúc.
- Cà rốt gọt vỏ xắt sợi.
- Bắc chảo lên bếp, phi dầu tỏi thơm cho nghêu vào xào đều nêm chút nước mắm, đường rồi đổ ra tô.
- Rửa sạch chảo, bắc lên bếp phi dầu tỏi thơm. Lần lượt cho cà rốt, bông hẹ vào xào vừa chín, cho nghêu vào xào chung, nêm lại vừa ăn rồi nhắc xuống.
Tôm rim thịt ba rọi
Tôm rim thịt ba rọi.
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 300 g.
- Thịt ba rọi: 200 g.
- Thơm (dứa): nửa trái.
- Tỏi băm: một muỗng canh.
- Tiêu, dầu, đường, nước mắm… mỗi thứ một ít.
Cách làm:
- Tôm cắt bỏ bớt đầu, đuôi và chân rồi đem rửa sạch, để ráo.
- Thịt ba rọi rửa sạch, xắt mỏng.
- Thơm gọt vỏ bỏ mắt, chẻ đôi và cắt lát vừa ăn.
- Bắc chảo phi dầu tỏi băm vàng thơm, cho thịt, tôm vào xào săn. Sau đó cho thơm vào nêm chút nước mắm, đường, nước nóng. Để lửa nhỏ, rim đến lúc thịt chín nêm vừa ăn, nước sệt lại là được.
Kỹ sư dinh dưỡng Trương Thị Nhàn