Các mẹ ai cũng muốn con mình thông minh, vậy thì việc giúp bé phát triển não bộ tốt cần được chú ý ngay từ khi em bé còn trong bụng.
Từ sau tuần thứ 3, khi thai nhi bắt đầu hình thành não, việc bổ sung thức ăn bổ dưỡng tốt cho trẻ phải được chú ý đều đặn.
Trong ba tháng đầu, các tế bảo thần kinh bắt đầu hình thành, các giác quan và cơ quan thần kinh chưa phát triển nhưng các mẹ cần phải cực kỳ chú ý tới ăn uống, tránh những thực phẩm có hóa chất và bổ sung chất béo tự nhiên.
Ở giai đoạn thứ hai bắt đầu từ tuần thứ 24, não của bé sẽ phát triển và hoàn thiện nhanh chóng, mẹ bầu phải bổ sung đa dạng các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm cực tốt mà các mẹ không thể bỏ qua:
Cá mòi giàu DHA
Là thực phẩm giàu DHA và Omega 3, bổ sung cá mòi khi mang thai sẽ giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển. DHA là dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển hệ thống miễn dịch và mắt của bé. DHA và các vitamin thiết yếu cũng có thể tìm thấy trong một số loại tảo. Tuy nhiên, cá mòi là nguồn bổ sung DHA tốt nhất vì loài này ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân và là nguồn bổ sung vitamin D khá tốt cho người mẹ. Phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 2 khẩu phần ăn với cá mỗi tuần và ít nhất một bữa cá giàu DHA và Omega 3. Ngoài cá mòi, có hồi, cá trích cũng là những loại thực phẩm giàu DHA.
Bổ sung cá mòi khi mang thai sẽ giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển. (ảnh minh họa)
Hạt bí giàu kẽm
Kẽm là vi chất thiết yếu cần cho quá trình xây dựng cấu trúc tế bào của não bộ cũng như kích hoạt các khu vực tiếp nhận và xử lý thông tin trong lão bộ. Hầu hết kẽm trong hạt bí ngô tập trung bên cạnh vỏ vì vậy khi bóc vỏ cần chú ý nhẹ nhàng. Mỗi ngày bổ sung thêm 7mg là vừa đủ lượng cần thiết .
Rau chân vịt giàu axit folic
Rau chân vịt không chỉ giàu sắt mà còn chứa axit folic tự nhiên giúp tạo nhiễm sắc thể và điều tiết quá trình trao đổi chất của tế bào đồng thời bảo vệ mô não trong quá trình thai nhi phát triển. Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung 400 mcg axit folic. Tuy nhiên cần chú ý không nấu rau chân vịt quá chín sẽ bị mất đi các dinh dưỡng thiết yếu.
Trứng giàu choline
Trứng không chỉ là nguồn thực phẩm dồi dào protein và sắt cần thiết cho sự phát triển của não bộ mà còn là nguồn thực phẩm giàu choline - thành phần quan trọng giúp phát triển bộ nhớ và duy trì khả năng học hỏi trong suốt cuộc đời của bé. Trong thời gian mang thai người mẹ cần bổ sung 450mg choline mỗi ngày. Lòng đỏ trứng là nguồn thực phẩm rất giàu choline.
Khoai lang cung cấp Beta-carotene
Trong khoai lang chứa nhiều beta-carotene, thành phần được chuyển hóa thành vitamin A khi được bổ sung vào cơ thể giúp phát triển hệ thống thần kinh trung ương cho bé. Bà bầu cần bổ sung trung bình 700mcg beta-caroten mỗi ngày. Nên lựa chọn khoai vàng vì đây là loại giàu beta-carotene nhất.
Các loại hạt đậu giàu sắt
Sắt là vi chất rất quan trọng trong quá trình hình thành myelin giúp việc truyền thông tin tới não chính xác và nhanh chóng. Nếu thiếu sắt có thể gây ra hiện tượng suy nhược thần kinh ở trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai cần bổ sung ít nhất 14.8mg sắt mỗi ngày trong suốt thai kỳ.
Sắt là vi chất rất quan trọng trong quá trình hình thành myelin giúp việc truyền thông tin tới não chính xác và nhanh chóng. (ảnh minh họa)
Các loại hạt có nguồn gốc từ Brazil tăng cường selen
Ngoài chất béo các loại hạt như hướng dương, hạnh nhân cũng là nguồn cung cấp selen dồi dào - vi chất mà nếu thiếu có thể làm giảm sự phát triển não của thai nhi. Mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung 60 mcg selen từ các loại hạt.
Đậu phộng giàu vitamin E
Ngoài việc giàu chất béo, protein, các loại hạt đậu còn rất giàu vitamin E. vitamin E trong các loại hạt này sẽ giúp hỗ trợ DHA và bảo vệ màng tế bào não. Bổ sung 3 mg vitamin E mỗi ngày từ các loại đậu phộng, lạc là thiết yếu cho phụ nữ mang thai.
Sữa chua cung cấp i-ốt
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần của trẻ sau sinh. Sữa chua là loại thực phẩm giàu iot và protein giúp ngăn ngừa các vấn đề về tinh thần cũng như sự thiếu cân của trẻ khi sinh ra. Phụ nữ mang thai nên bổ sung 140 mcg i-ot mỗi ngày. Ngoài sữa chua, sữa, lê và muối i-ốt cũng là nguồn cung cấp i-ốt rất tốt.
Bơ giàu axit béo
Khoảng 60 phần trăm não bộ đang phát triển được tạo thành từ chất béo. Bơ chứa hàm lượng axit oleic cao giúp tạo ra myelin - chất tạo thành lớp bảo vệ các dây thần kinh trong hệ thần kinh trung ương. Trong khi khoảng 25-35% lượng calo hàng ngày đến từ chất béo, đa số đều là chất béo đơn bão hòa và bơ là loại quả rất giàu nguồn chất béo này.
Theo Xu Xu (Theo Momjunction) (Khám phá)