Phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì

8/8/2016 1:08:00 AM

Đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung, dễ dẫn đến sảy thai; dứa chứa bromelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn nhiều dễ bị đau bụng.

 

Phụ nữ mang thai nên ăn và kiêng gì


 Ảnh: Health.


Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thư, Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khuyên thai phụ không nên ăn dưa hấu, măng chua, sapôchê. Nhiều nghiên cứu cho thấy sapôchê có chất polyphenol, bà bầu ăn trái cây này với lượng lớn trong 3 tháng cuối thai kỳ dễ làm đóng sớm ống động mạch thai nhi khiến đứa trẻ bị suy tim, sức khỏe yếu khi chào đời.

Dưa hấu có lycopene là chất chống gây oxy hóa dễ gây ra buồn nôn, nôn, đầy hơi, khó tiêu. Nếu ăn lượng lớn chất này mà cơ thể không hấp thu hết sẽ gây buồn nôn và nôn. Do vậy thai phụ chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Măng chua chứa chất cyanide rất độc cho thai nhi. Hàm lượng gây độc của măng khoảng 230 mg trong một kg măng củ, măng ngâm trong nước thì giảm bớt độc tính. Nếu thai phụ vẫn muốn ăn thì nên chọn loại măng ngâm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Thư khuyến cáo bà bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, có nguồn gốc an toàn. Không nên ăn chỉ một loại thực phẩm nào đó, cũng không nên kiêng kỵ quá nhiều. Tránh thực phẩm có thể gây co thắt tử cung, đau bụng như đu đủ xanh, khóm (thơm, dứa). Các nghiên cứu khoa học cho thấy đu đủ xanh có chất papain gây ra những cơn co thắt cho tử cung dễ dẫn đến sảy thai. Khóm có chất promelin làm khởi phát cơn chuyển dạ, bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ gây ra cơn đau bụng.


Trần Ngoan (vnexpress.net)

Tin liên quan

  • 12 cách giảm cân sai thường gặp15/6/2016

    Mặc dù khoa học đã nghiên cứu, y học đã khuyến cáo nhưng vẫn tồn tại những lời đồn thiếu căn cứ khoa học liên quan đến giảm cân, song vẫn có nhiều người tin, áp dụng. Hậu quả tiền mất tật mang, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. ...Xem thêm
  • Mẹ bầu ăn gì để sinh con khỏe12/8/2016

    Mẹ mang thai không cần ăn cật lực, nhưng phải đủ lượng và chất, chỉ nên tăng tối đa 13 kg trong thai kỳ. ...Xem thêm
  • Những thực phẩm cực tốt nhưng bà bầu cần tránh xa20/8/2016

    Một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt khi bồi bổ sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ....Xem thêm
  • Món ăn giúp tăng ham muốn phòng the9/9/2016

    Ăn trứng, gạo lứt, uống nước cam, dùng dầu oliu... để tăng ham muốn tình dục và dễ dàng đạt khoái cảm khi "yêu"....Xem thêm
  • 5 loại quả màu đỏ giúp ích cho sức khỏe13/6/2016

    Bạn đã từng nghe rằng bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng với trái cây nhiều màu sắc và rau xanh chứa các dưỡng chất từ thực vật (phytochemicals) có lợi cho sức khỏe đồng thời chống lại bệnh tật. Thực phẩm có màu đỏ không chỉ mang lại vẻ đẹp mắt cho món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho cơ thể...Xem thêm
  • Thuốc "đắng" trị giun đường tiêu hóa15/6/2016

    Nhiễm giun đường tiêu hóa là một vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Những loại giun này kí sinh trong ruột của vật chủ khác. ...Xem thêm

xem chỉ số BMI

Video Hemoclin

Tư vấn trực tuyến

Điện thoại tư vấn
028 - 6296 2262

Giải pháp của Hemoclin

HemoClin dạng tuýp dùng để làm lạnh tức thì, làm giảm Trĩ và khó chịu hậu môn như ngứa, kích ứng, bỏng rát, nhạy cảm và đau.

Gel giúp phòng ngừa bệnh Trĩ và nứt hậu môn, điều trị các khó chịu ở hậu môn và tác động lên da, hỗ trợ quá trình làm lành tự nhiên.

HemoClin truyền thống chứa gel dựa trên nền tảng phức hợp có bằng sáng chế 2QR (xem video 2QR), nó ngăn chặn các vi khuẩn có hại và thúc đẩy quá trình làm lành tự nhiên. Gel này giúp người bệnh giảm tức thì các khó chịu ở hậu môn và triệu chứng của nó như ngứa, bỏng rát và nhạy cảm.

Công thức cô đặc của HemoClin dạng tuýp đảm bảo hiệu quả làm lạnh cho việc giảm nhanh và bôi trơn hiệu quả để làm dễ chịu và lưu thông phân dễ dàng hơn.

Hemoclin - Hãy nói tạm biệt đau, ngứa, bỏng rát và kích ứng do Trĩ