Trước khi thuốc kháng sinh được bày bán trong các cửa hàng dược phẩm vào những năm 40 của thế kỷ trước, loài người đã sử dụng một số thực phẩm hữu cơ làm phương thuốc hiệu quả để chống khuẩn.
Trước tình trạng lạm dụng kháng sinh như hiện nay dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, đồng thời trên thế giới cũng đã xuất hiện những loại “siêu vi khuẩn” kháng mọi loại kháng sinh thì những phương thuốc tự nhiên dưới đây thực sự hữu ích.
Tỏi
Công hiệu của tỏi được thể hiện rõ rệt trong các trường hợp mắc bệnh lây nhiễm, đặc biệt là bệnh cúm. Tỏi giúp tiêu diệt các vi khuẩn trước khi chúng bắt đầu tác động tiêu cực lên cơ thể. Khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc của tỏi có được là do loại củ này chứa allicin – một hoạt chất giúp chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng và các vi sinh vật khác.
Tỏi giúp diệt nhiều loại vi khuẩn.
Mật ong
Trong quá khứ, các binh sĩ La Mã từng sử dụng mật ong trên chiến trường để chữa trị vết thương và chống nhiễm trùng. Cho đến nay, mật ong vẫn được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả nhất trên thế giới, chủ yếu là do tính kháng khuẩn, chống viêm và sát khuẩn của nó.
Mật ong có chứa enzyme, làm giải phóng chất hydro peroxide (H2O2). Quá trình giải phóng H2O2 này hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Mật ong cũng giúp thải chất độc trong máu, tăng cường chức năng gan đồng thời có tác dụng tích cực với đường tiêu hóa.
Để tăng cường hệ miễn dịch, người xưa thường trộn mật ong với bột quế để làm tăng số lượng bạch cầu. Cách lựa chọn mật ong tốt nhất là chọn loại mật ong hữu cơ, chưa qua chế biến vì quá trình thanh trùng sẽ làm mật ong mất một phần “sức mạnh” chống oxy hóa của nó.
Giấm táo (ACV)
ACV không chỉ có tính kháng sinh và sát trùng mạnh mẽ mà còn là thực phẩm mang tính kiềm giúp làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bị ung thư. ACV cũng thường được sử dụng trong các quá trình thanh tiệt trùng.
Nghệ
Bên cạnh hương vị và màu sắc bắt mắt của mình, nghệ còn được biết đến vì lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người khi gia vị này giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách đáng kể. Để tối ưu hóa công dụng của nghệ, người xưa thường trộn nghệ với mật ong và bôi hỗn hợp này lên những vùng da bị nhiễm khuẩn.
Nghệ trộn với mật ong là phương thuốc hiệu quả.
Tinh dầu hạt bưởi
Một nghiên cứu mới công bố gần đây cho hay tinh dầu hạt bưởi có thể tiêu diệt đến 800 loại vi rút, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Ngoài ra, loại tinh dầu này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp kiềm hóa cơ thể một cách tự nhiên và kích thích hệ tiêu hóa.
Kinh giới và dầu kinh giới
Nhiều người chỉ dùng kinh giới như loại rau ăn kèm mà không hề biết đến công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Ngoài tính kháng khuẩn, kinh giới còn giúp tiêu hóa tốt hơn và góp phần làm giảm cân đáng kể. Carvacrol – một hoạt chất trong dầu kinh giới – cũng rất hữu hiệu trong việc chống lại vi khuẩn lây nhiễm mà đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Bắp cải
Bắp cải chứa các hợp chất lưu huỳnh có tác dụng tích cực trong cuộc chiến chống lại ung thư. Ngoài ra, loại rau này còn rất giàu vitamin C. Chỉ cần một chén bắp cải đã cung cấp tới 75% lượng vitamin C được khuyến cáo nên hấp thụ mỗi ngày.
Với đặc tính kháng khuẩn của mình, một ly nước ép bắp cải kết hợp cùng mật ong cũng là phương thuốc tuyệt vời giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tật và giữ trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng.
Dầu dừa
Có thể nói những lợi ích từ dầu dừa là vô tận và bạn có thể tùy ứng sử dụng dầu dừa bằng cách hấp thụ trực tiếp hay bôi ngoài da.
Dầu dừa có chất chống oxy hóa.
Bên cạnh các thành phần kháng nấm và kháng khuẩn, dầu dừa chứa một số chất chống oxy hóa rất hiếm gặp trong tự nhiên. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, duy trì lượng đường trong máu và cholesterol ở mức lý tưởng đồng thời tăng cường hoạt động của não. Thêm một muỗng canh dầu dừa trong cà phê buổi sáng giúp bạn trở nên minh mẫn và căng tràn năng lượng suốt cả ngày sau đó.
Thực phẩm lên men
Nấm Kefir, sữa chua và dưa chua đều là món ăn có lợi cho đường ruột.
Keo bạc
Keo bạc là một loại kháng sinh tự nhiên đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Điều khiến keo bạc trở thành một loại kháng sinh tuyệt vời là do nó có khả năng khử hoạt tính của các enzym cần thiết cho quá trình sinh sôi, nảy nở cả các vi khuẩn và vi rút.
Tuy nhiên, không nên hấp thụ keo bạc liền một lúc bởi lượng keo bạc lớn trong cơ thể có thể gây độc.
Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The Spirit Science, trang tổng hợp các bài báo khoa học, sức khỏe, các phương thuốc và cách chữa bệnh hiệu quả trên thế giới.
Theo Tuệ Minh (Infonet.vn)