Rau ngót là sự lựa chọn số một của sản phụ rất tốt cho sức khỏe bà bầu sau sinh nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết rõ công dụng của chúng. rau ngót cũng là một loại rau được mẹ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vì tác dụng lợi sữa mà nó mang đến, nhưng ít mẹ biết được rằng rau ngót còn có những tác dụng tuyệt vời khác. Hãy cùng khám phá những tác dụng “bí mật” mà loại rau này đưa đến cho mẹ sau sinh là gì nhé!
Giá trị dinh dưỡng của rau ngót
Rau ngót giàu protein, canxi, chất béo, sắt, vitamin A, vitamin B,vitamin C. Trong lá rau ngót có nguồn vitamin A cao giúp ngăn ngừa bệnh về mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch và giúp mẹ có làn da khỏe mạnh.
Rau ngót có vị ngọt, tính mát, không độc, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và bài tiết cho cơ thể, điều hòa nội tạng.
Rau ngót cũng chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm.
Công dụng của rau ngót
Khơi thông nguồn sữa
Lá rau ngót được dùng để khơi thông sữa của mẹ mới sinh
Với những giá trị dinh dưỡng ở trên, khi ăn rau ngót sẽ giúp mẹ sau sinh tăng lượng sữa do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.
Giảm nguy cơ viêm nhiễm cho mẹ
Ngoài giúp mẹ lợi sữa sau sinh, rau ngót còn có thể giúp mẹ chữa lành vết loét, hạ sốt, máu bẩn sau sinh.
Vitamin c trong rau ngót cao hơn rất nhiều so với cam, ổi. Loại vitamin này được biết đến như một hợp chất chính cơ thể cần thiết trong một loạt các quy trình quan trọng, từ việc sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, vận chuyển điện tử từ một số phản ứng enzyme, nướu răng siêu khỏe mạnh, điều chỉnh nồng độ cholesterol, và miễn dịch.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong rau ngót có giàu lượng vitamin A, vitamin này rất cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa các bệnh vè mắt, tăng trưởng tế bào, hệ miễn dịch, sinh sản, và duy trì làn da khỏe mạnh cho mẹ sau sinh
Lá rau ngót cũng chứa lượng canxi cao – một trong những khoáng chất quan trọng nhất cần thiết cho cơ thể, giúp xương của mẹ chắc khỏe, đồng thời làm tăng chất lượng sữa của mẹ.
Khơi dậy ham muốn
Không chỉ là một loại rau rất lợi sữa, lá rau ngót có nhiều hợp chất phytochemical có tác dụng như dược liệu tạo thuận lợi cho việc sản xuất sữa và khơi dậy ham muốn của mẹ sau sinh.
Mẹ hãy cùng nấu món ăn tuyệt vời này vào bữa sau của mình nhé!
Cách nấu canh rau ngót nấu thịt băm
Nguyên liệu:
– Rau ngót một bó nhỏ;
– Thịt heo nạc 150g;
– Hành khô 1 củ
– Dầu ăn, gia vị;
Chế biến:
– Rau ngót tuối lấy lá, bỏ cộng rửa sạch, vò dập; thịt heo rửa sạch, xay nhỏ. Hành khô đập dập, băm nhỏ.
– Cho dầu lên chảo, phi thơm hành khô, cho rau vào xào qua. Khi xào cho chút gia vị để rau được đậm đà.
– Sau đó đổ nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt nạc vào, quấy đều để thịt rời ra. Nên nếm gia vị và thêm vài giọt nước mắm cho dậy mùi.
– Tới khi thịt chín, rau mềm thì tắt bếp, múc ra bát. Ăn cùng với cơm.
Theo Suckhoebabau