Những ngày nắng nóng kéo dài, thân nhiệt bà bầu thường cao hơn so với người bình thường. Để “giải nhiệt”, Nuôi Dạy Con Thông Minh mách mẹ ăn những loại quả này nhé!
Củ đậu vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và trị chứng ăn không tiêu cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, củ đậu còn rất dồi dào dưỡng chất, vitamin và muối khoáng, trong đó có vitamin C, chất sắt, canxi, photpho… cần thiết cho phụ nữ mang thai. Mẹ có thể gọt vỏ, ăn sống trực tiếp củ đậu hoặc ép lấy nước uống, thậm chí dùng chế biến món ăn đều được.
Chanh chứa hàm lượng lớn vitamin C, có công dụng giải khát, thanh nhiệt và an thai rất tốt cho bà bầu. Ngoài ra, loại trái cây mọng nước này còn hỗ trợ giải quyết chứng rối loạn tiêu hóa, chán ăn mệt mỏi, họng khô, miệng khát và chứng buồn nôn cho mẹ bầu vô cùng hiệu nghiệm.
Cam là loại trái cây tốt cho bà bầu vào những ngày hè oi bức. Loại quả này không những giàu vitamin C – giúp mẹ giải nhiệt cơ thể, tăng sức để kháng, mà còn dồi dào axit folic và kali – hai chất giúp phòng chống dị tật thai nhi và sản sinh các tế bào máu khỏe mạnh. Đặc biệt, với những mẹ bầu bị chứng cao huyết áp thì nước ép cam tươi là lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, các mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa thì nên hạn chế ăn hoặc uống nhiều nước cam nhé!
Tương tự cam chanh, bưởi cũng là loại quả cung cấp nguồn vitamin C tự nhiên giúp đánh bay nóng trong người. Đặc biệt, bà bầu ăn bưởi đều đặn trong thai kỳ còn giúp làm đẹp da và hạn chế tích tụ mỡ thừa.
Vào mùa hè, các mẹ bầu cũng nên uống nước dừa nếu cảm thấy bứt rứt, khó chịu trong người do nắng nóng. Bởi lẽ, nước của trái dừa có tính hàn sẽ giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể của mẹ tức thì. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống 1 quả mỗi ngày thôi và những mẹ mang thai 3 tháng đầu thì không nên uống loại nước này, vì có thể khiến tình trạng ốm nghén trầm trọng hơn đấy.
Nhắc đến những loại trái cây tốt cho bà bầu khi hè sang thì không thể thiếu dưa hấu. Loại quả có thể tìm mua dễ dàng với giá thành rẻ bèo này sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và lợi tiểu cho bà bầu. Hơn nữa, ăn dưa hấu với lượng vừa đủ mỗi ngày còn giúp cơ thể tăng bài tiết, đào thải lượng nước thừa trong cơ thể để tiêu trừ phù nề chân, tay ở bà bầu.
Nếu trong thai kỳ, bà bầu được khuyên là không nên ăn đu đủ xanh, thì đu đủ chín với tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, giải độc lại không thể thiếu trong thực đơn của mẹ. Mùa hè, ăn đu đủ chín, mẹ bầu sẽ không còn cảm giác nóng bức, khó chịu trong người. Đặc biệt, với nguồn dinh dưỡng dồi dào, phong phú, đu đủ chín còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu hiệu quả.
Các loại quả mọng như dâu tây, dâu đen, việt quất, nam việt quất, cherry… cũng nằm trong danh sách những trái cây tốt cho bà bầu. Lý do là vì các loại quả mọng đều chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C cùng chất xơ giúp tăng đề kháng, thanh mát cơ thể và giảm táo bón trong mùa hè.
Theo Sức khỏe đời sống