Đối mặt với chứng táo bón sau sinh không dễ chịu chút nào. Ăn gì để sớm thoát khỏi chứng bệnh đáng ghét này bây giờ? Đừng quên bổ sung ngay 10 thực phẩm mà bài viết sau đây gợi ý.
Sản phị bị táo bón sau sinh thường có biểu hiện bị đầy bụng, chướng hơi, ăn uống không tiêu dẫn đến tinh thần bị ức chế. Làm sao để sớm thoát khỏi vị khách không mời này mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ? Vấn đề tưởng chừng như phức tạp này lại có cách giải quyết đơn giản không ngờ. Cùng MarryBaby tìm hiểu nhé!
Nguyên nhân gây táo bón sau sinh
Dù sinh thường hay sinh mổ mẹ đều có thể phải đối diện với chứng táo bón. Có nhiều nguyên nhân khác nhau bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do tác động sinh lý trong quá trình mang thai.
Do thói quen sinh hoạt
Sau khi sinh vết thương còn đau, cơ thể chưa phục hồi nên một số mẹ lười vận động, ít chịu đi lại. Điều này khiến hoạt động của ruột bị kém đi, phân tồn đọng lâu ngày bị ruột tái hấp thu nước nên dần bị khô cứng lại và gây khó khăn khi đại tiện.
Chế độ ăn uống của sản phụ thường kiêng kỵ hơn bình thường, đa phần các bà mẹ đều được tập trung bổ sung dinh dưỡng chủ yếu là các loại thực phẩm nhiều đạm để lợi sữa mà ít để ý đến việc bổ sung rau và các chất vitamin cũng là một lý do dễ dẫn đến táo bón.
Do tác động sinh lý
Ở những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển với kích thước lớn hơn nên chèn ép vào các vùng thuộc hệ tiêu hoá là ruột non, ruột kết, ruột thẳng… khiến nhu động ruột bị kém đi gây táo bón khi mang thai và sau sinh.
Quá trình vượt cạn mẹ mất huyết, sản dịch ra nhiều, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng nên dẫn đến tình trạng khó đi tiêu.
Những mẹ có tiền sử táo bón do các nguyên nhân khác như đại tràng dài thì hiện tượng táo bón sau sinh sẽ trầm trọng hơn. Tình trạng táo bón để lâu ngày cũng sẽ gây ra khó chịu, đau rát khi đại tiện, dễ bị rách hậu môn và gây ra các bệnh lý như trĩ, sa trực tràng, sa tử cung…
Mẹ bị căng thẳng, thói quen sinh hoạt thay đổi và công việc chăm sóc con bận rộn mà quên mất để ý đến bản thân khiến người mệt mỏi cũng là nguyên nhân dẫn đến táo bón.
Đại tiện khó khăn là một trong triệu chứng thường gặp ở các chị em sau sinh
Ăn gì trị táo bón sau sinh hiệu quả?
“Cao thủ” trừng trị táo bón không đâu xa chính là tự điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Dưới đây là 10 thực phẩm mẹ dễ dàng tìm thấy, bổ sung thực đơn hàng ngày giúp bạn điều trị được chứng táo bón sau sinh.
Cải bó xôi
Cải bó xôi ngoài công dụng chống ung thư, chống viêm, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt và giúp chắc xương. Đây còn là một loại thực phẩm rất hữu ích cho việc thanh lọc cơ thể. Loại rau lá xanh này cung cấp hàm lượng vitamin cần thiết để thúc đẩy quá trình tiêu hóa được thuận lợi hơn.
Khoai lang
Mỗi ngày mẹ nạp vào cơ thể 100gr khoai lang rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các a-xít amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.
Bí đỏ
Vị ngọt tự nhiên của bí đỏ là một trong những thực phẩm hữu ích bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào từ vitamin A,E,C và B6 rất có lợi cho mẹ đang cho con bú.
Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, bí đỏ còn dồi dào chất xơ, giúp chị em nhuận tràng, ngừa táo bón.
Ngũ cốc
Ngũ cốc rất giàu chất xơ sẽ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và hạn chế tối đa chứng táo bón. Ngoài ra, mẹ chăm chỉ dùng ngũ cốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ đường, giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch…
Các mẹ nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau và trái cây để giảm tránh tình trạng táo bón
Sữa chua
Để tránh táo bón, các mẹ đang cho con bú nên ăn sữa chua hàng ngày để hỗ trợ tiêu hóa vì có chứa các probiotic quan trọng chống nhiễm trùng đường tiết niệu.
Quả táo
Trong táo chứa nhiều pectin giúp dung hòa các khuẩn thông thường trong đường ruột, điều hòa chức năng dạ dày, ngăn ngừa táo bón cho mẹ.
Quả lê
Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ và có nhiều chất như folate, kali, vitamin C rất cần trong chế độ ăn uống của mẹ.
Cà chua
Trong cà chua chứa các thành phần như các loại vitamin, lycopene, a-xit citric, a-xit malic, pectin… đều là những chất có lợi cho sự hoạt động bình thường của dạ dày và ruột.
Chuối tiêu chín
Chuối cũng là một trong những thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh táo bón bởi giàu chất dinh dưỡng, vitamin và chất xơ. Đặc biệt, chuối tiêu chín chứa chất tryptophan, sau khi vào cơ thể nó được chuyển thành serotonin có tác dụng trị chứng trầm cảm, giúp tinh thần luôn phấn khởi.
Ngoài ra, mẹ sau sinh được khuyên nên uống ít nhất 8-10 cốc nước lọc để bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể và kích thích nhu động ruột.
Ngoài việc ăn uống, mẹ nên kết hợp vận động cơ thể bằng những bài tập nhẹ nhàng để giúp cơ thể khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình bài tiết tốt. Hơn nữa, mẹ cần chú ý nếu táo bón sau sinh kéo dài dai dẳng nên đi thăm khám để có những chuẩn đoán chính xác tránh nguy hiểm về sau.
Theo Suckhoedoisong