Mẹ bầu sẽ nhận về rất nhiều lợi ích khi bổ sung thường xuyên những thực phẩm này trong mùa đông.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Andrea Moss (sinh sống tại New York, Mỹ), việc bổ sung những loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp cung cấp đầy đủ vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để mẹ bầu chống lại bệnh tật, đặc biệt là phòng ngừa các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, sổ mũi, ho trong mùa đông.
Một tép tỏi
Tỏi thường không được nhiều người yêu thích bởi khá nặng mùi trong hơi thở nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Andrea Moss, mẹ bầu nên ăn mỗi ngày 1 tép tởi để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. “Tỏi là gia vị yêu thích của tôi. Trong tỏi có chứa những virut tự nhiên và có tính kháng khuẩn tuyệt vời.”, bà Moss nói.
Một hũ sữa chua
Ăn đều đặn một hũ sữa chua mỗi ngày cũng giúp cho hệ thống miễn dịch của mẹ bầu nói riêng và mọi người nói chung được khỏe mạnh hơn. Trong sữa chua có chứa probiotics – một loại vi khuẩn tốt giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời giúp đường ruột của mẹ khỏe mạnh hơn.
Theo bà Moss, có đến 70-80% vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch cư trú trong ruột, vì vậy điều quan trọng là mẹ bầu phải có đường ruột tốt, cân bằng để có sức mạnh chiến đấu với những vi khuẩn không có lợi. Bởi vì khi mất cân bằng vi khuẩn xảy ra trong ruột sẽ khiến hệ thống miễn dịch của mẹ bị đẩy lùi.
Súp gà, nước hầm xương
Súp gà là một trong những bài thuốc chữa cảm cúm hiệu quả nhất từ lâu đời và ngày nay mọi người vẫn sử dụng đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo bà Moss: “Súp gà, nước hầm xương hoặc nước canh rất tốt cho người đang bị ốm để giúp cơ thể đủ nước, tránh nguy cơ mất nước vào mùa đông khô hoặc khi mắc các căn bệnh theo mùa. Những loại nước này rất giàu hàm lượng khoáng chất như magiê, phốt pho, lưu huỳnh… đồng thời cũng chứa axit amin, bao gồm glycine, arginine và proline - có tác dụng chống viêm cho cơ thể.
Bà cũng khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn đều đặn ít nhất 3 lần một tuần nước hầm xương để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Rau lá xanh
Rau lá xanh đặc biệt là rau bina đã nổi tiếng là siêu thực phẩm với bà mẹ mang thai. Mẹ có thể ăn trực tiếp khi nấu chín hoặc làm sinh tố hay salad rau bina để thưởng thức mỗi ngày.
“Rau lá xanh đặc biệt là rau bina rất giàu axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật tế bào, đồng thời nó cũng giàu vitamin C giống như các loại trái cây họ cam, quýt… sẽ rất tốt cho hệ thống miễn dịch.”, bà Ross nói.
Thêm nữa, loại rau này còn giàu kali và magie – chúng hoạt động như chất điện giải, giúp cơ thể ngậm nước và giúp giữ mức năng lượng cân bằng cho cơ thể.
Súp lơ xanh
Theo chuyên gia Moss, súp lơ xanh hoạt động như một cỗ máy chiến đấu để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bởi đây là một loại rau họ cải, có tác dụng giúp giải độc tự nhiên cho cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật.
“Trong các loại rau họ cải thì đây là loại giúp cơ thể giải độc tự nhiên, giàu choline – giúp tế bào hoạt động tốt, thúc đầy niêm mạc ruột khỏe mạnh, đồng thời cũng giàu vitamin C và canxi – giúp tăng cường hệ miễn dịch.”
Nửa quả bưởi
Hầu hết mẹ bầu hay uống một ly nước cam mỗi ngày đặc biệt là khi bị cảm nhưng thay vào đó, chuyên gia Moss cho biết mẹ nên thay vào đó bằng nửa quả bưởi. “Bưởi giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng cảm lạnh. Loại trái cây này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm, giúp giảm độc cơ thể và giúp hệ thống miễn dịch được cân bằng.”
Dưa hấu
Dưa hấu thực sự là thực phẩm mẹ bầu nên ăn hàng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch bởi rất giàu vitamin C, vitamin A và lycopene… giúp giảm nhiễm trùng, viêm nhiễm.
Nếu không tìm được dưa hấu trong mùa đông, mẹ có thể thay thế bằng cà chua cũng rất giàu lycopene.
Hàu
Hàu được biết đến là thực phẩm giúp kích thích tình dục nhưng đây cũng là thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu để tăng cường sức đề kháng mùa đông.
Trong hàu có chứa nhiều kẽm – giúp tăng cường miễn dịch đến kinh ngạc và giảm triệu chứng cảm lạnh. Dù vậy mẹ bầu nên chú ý chế biến hàu chín và tìm nguồn đảm bảo để phòng ngừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ.
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)