Trải qua thời kỳ mang thai 9 tháng 10 ngày, đến kỳ sinh nở hầu hết các mẹ bầu đều muốn lựa chọn phương pháp sinh thường vì những ưu điểm vượt trội của nó so với phương pháp sinh mổ. Tuy nhiên những cơn đau đẻ kéo dài, dữ dội luôn là nỗi lo lắng, ám ảnh của hầu hết các mẹ bầu. Vậy các bà bầu nên ăn gì để giúp sinh nở dễ dàng hơn. dưới đây là một số loại thực giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn và tốt cho sức khỏe bà bầu.
Ăn Chè vừng đen
Vừng đen là một loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai có chứa protein, dầu, nhiều vitamin E, axit folic hỗ trợ mẹ bầu bổ sung dưỡng chất để sinh đẻ dễ dàng hơn. Để việc này diễn ra thuận lợi, mẹ bầu tuần thứ 34 nên ăn chè vừng đen nấu với bột sắn dây, đường phèn có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, mượt tóc, giúp tiêu hóa tốt, chữa nhiều bệnh và giúp mẹ bầu sinh nở nhanh chóng hơn.
Rau húng quế
Nước rau húng quế có tác dụng giúp mẹ bầu sinh con dễ dàng hơn, vào 3 tháng cuối thai kì, các mẹ dùng một nắm lá húng quế xay lấy nước, thêm vào một ít đường phèn, uống 1 tháng khoảng 2 lần bắt đầu từ tháng thứ 7 trở đi giúp mẹ bầu sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Lá tía tô
Lá tía tô có vị cay, tính ấm, dùng làm thuốc an thai, chữa ốm nghén hiệu quả cho mẹ bầu. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu cháo tía tô còn có công dụng giúp mẹ bầu sinh đẻ dễ dàng hơn. Để cơn đau đẻ trôi qua nhanh bạn vò nát nắm lá tía tô tươi với một ít nước đun lên cho mẹ bầu uống liên tục trong vài ngày sắp sinh. Nước lá tía tô sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng “mở cửa mình” để sinh nhanh hơn. Một bài thuốc dân gian nhưng rất tốt cho sức khỏe bà bầu.
Cà tím
Thêm cà tím vào thực đơn hằng ngày rất có lợi cho sức khỏe và theo kinh nghiệm dân gian, cà tím có tác dụng làm co giãn cổ tử cung, giúp việc sinh nở dễ dàng. Tuy nhiên, mẹ bầu chú ý chỉ nên ăn cà tím vào những tuần cuối của thai kỳ.
Ăn và uống nước ép dứa
Trong quả dứa chứa nhiều vitamin A,C, kali, magie, loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe và rất tốt cho phụ nữ mang thai. Dứa giúp quá trình chuyển dạ dễ dàng hơn nhờ enzyme bromelain có tác dụng làm mềm khung xương chậu. Các mẹ hãy ăn dứa ở những tuần cuối thai kì khoảng từ tuần 38 trở đi, tránh ăn nhiều dứa ở 3 tháng đầu thai kì vì có thể gây sảy thai.
Món rau lang luộc
Ăn nhiều rau lang trong thai kì rất tốt cho sức khỏe, rau lang luộc có vị ngọt, tính mát, bổ dưỡng. Vì vậy bạn nên ăn khoảng 3 bữa/1 tuần giúp thanh nhiệt cơ thể, chữa táo bón, đến khi sắp sinh bạn càng nên ăn nhiều hơn. Món ăn này giúp ích rất nhiều cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi khi chuyển dạ tử cung mở nhanh hơn, giảm thời gian đau đẻ và rất tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra, sau sinh ăn nhiều rau lang còn giúp sản phụ có nhiều sữa cho bé bú lợi ích thật tuyệt vời mà phương pháp cực kì đơn giản.
Nước hoa hướng dương
Bạn mua khoảng 150g hoa hướng dương khô ở tiệm thuốc bắc về rửa sạch, sắc với 1 lít nước lấy lại khoảng 400g và uống khi còn ấm khi bắt đầu thấy chuyển dạ giúp các mẹ vượt qua cơn đau đẻ nhanh chóng và vượt cạn một cách dễ dàng.
Theo Suckhoebabau