Bệnh trĩ: Nhấp nhổm ngồi không yên

3/11/2016 10:02:00 PM

Hiện nay, nhiều người bị bệnh trĩ trong đó chủ yếu là người làm việc văn phòng do thói quen ngồi lâu và ăn thức ăn nhanh, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay, nóng.

Bệnh trĩ sợ nhất phải ngồi

Trĩ là căn bệnh khó nói nên đa số bệnh nhân khi bị trĩ đều rơi vào giai đoạn muộn mới đến bệnh viện khám. GS Nguyễn Khánh Trạch -  chủ tịch hội tiêu hóa Việt Nam, cho biết, hiện nay đặc biệt trong giới văn phòng bệnh trĩ đang ngày càng gia tăng khiến số người trẻ phải tìm đến bệnh viện ngày càng nhiều.

Chị Lương Thị Thu Hương trú tại Văn Điển, Hà Nội có mặt tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh trĩ. Chị Hương kể chị bị trĩ nội độ 2 đã điều trị nhiều năm nhưng không khỏi. Đến nay, mỗi lần đi làm chị Hương lại cảm thấy rát hậu môn, nhất là ngồi xe máy và ngồi ghế làm việc.

Từ nhà chị Hương đến cơ quan 7 km, mỗi lần dừng xe chị lại phải nhổm người dậy để giải phóng khỏi chiếc yên xe. Vài năm trước, chị Hương cũng mất khá nhiều thời gian đi cắt trĩ nhưng được một thời gian nó lại tái phát.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Thành trú tại Phủ Lý, Hà Nam cũng tương tự. Anh Thành kể đã phải thắt trĩ hai lần tại bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Tuy nhiên, chứng bệnh khó nói này cứ đeo bám anh mãi. Mỗi lần nghĩ đến bệnh anh lại mệt mỏi chấp nhận sống chung với lũ.

Thời gian gần đây, việc ngồi trở thành nỗi ám ảnh với anh Thành bởi cứ ngồi xe là anh đau vùng hậu môn. Khó nói nhất vẫn là lúc đi đại tiện. Anh Thành kể với bác sĩ rằng mỗi lần đi vào nhà vệ sinh anh không dám đi vì sợ chảy máu và đau. Có những hôm anh đi vệ sinh buổi sáng mà đến trưa vẫn còn đau rát. Việc bị bệnh trĩ khiến anh không thoải mái làm việc cũng như lo sợ bệnh có biến chứng.

 

Bệnh trĩ


Giáo sư Nguyễn Khánh Trạch cho biết bệnh trĩ đang tấn công nhân viên văn phòng


Chị Mai Thị Lan - 32 tuổi trú tại Trần Khát Chân, Hà Nội còn nặng nề hơn. Chị bị táo bón nhiều năm nhưng xấu hổ không dám đến khám. Gần đây, chị bị sa múi trĩ và phần trĩ bị sa không tự co lên được. Khi đến khám, các bác sĩ còn phát hiện chị Lan bị viêm nhiễm khe, nhú hậu môn. Mỗi tuần, chị chỉ dám vào nhà vệ sinh đại tiện 1, 2 lần vì sợ đau.

Cần thể dục, vận động nhiều hơn

GS Nguyễn Khánh Trạch cho biết bệnh trĩ rất phổ biến, đặc biệt những người làm việc văn phòng dễ mắc. Do thói quen ít vận động, ngồi nhiều khiến nguy cơ mắc trĩ của họ cao hơn. Bệnh trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Khi các mạch máu tĩnh mạch bị ứ máu, thành tĩnh mạch bị giãn ra, sung huyết, những tĩnh mạch bị giãn như vậy ở trực tràng và hậu môn tạo thành búi trĩ và gây nên bệnh trĩ.

Với những triệu chứng bệnh trĩ như đi đại tiện ra máu, đau rát, luôn có cảm giác vướng, khó chịu, sờ thấy búi trĩ ở hậu môn…làm cho người bệnh vô cùng khổ sở, đau đớn, tinh thần luôn không được thoải mái.

Do là bệnh ở vùng kín nên bệnh nhân trĩ thường rất ngại đi khám và điều trị, nhất là với phụ nữ. Có nhiều người âm thầm chấp nhận nhiều năm, chỉ đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn chảy máu nhiều, hoặc khi búi trĩ đã bị sa nằm bên ngoài hậu môn không thể nhét vào được họ mới bắt buộc phải điều trị trĩ. Hơn thế bệnh còn có thể gây những biến chứng nguy hiểm như :tắc mạch, nghẹt, nhiễm khuẩn.

GS Trạch khuyên bệnh nhân có biểu hiện của táo bón nhiều ngày, đau rát hậu môn cần đi khám sớm để tìm phương pháp điều trị tránh sa múi trĩ.

Các phương pháp phòng tránh bệnh trĩ được GS Trạch khuyến cáo với giới văn phòng chủ yếu là vận động đi lại nhiều và ăn nhiều chất xơ. Thói quen ăn nhanh của những người làm việc công sở cũng khiến cho nguy cơ mắc trĩ cao hơn những người làm nghề lao động chân tay.

Đối với những người phải ngồi làm việc quá lâu trong một tư thế, để phòng tránh bệnh trĩ, GS Trạch khuyên nên ngồi từ 45 phút đến 1 tiếng lại đứng lên vận động đi lại.


Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)

Tin liên quan

xem chỉ số BMI

Video Hemoclin

Tư vấn trực tuyến

Điện thoại tư vấn
028 - 6296 2262

Giải pháp của Hemoclin

HemoClin dạng tuýp dùng để làm lạnh tức thì, làm giảm Trĩ và khó chịu hậu môn như ngứa, kích ứng, bỏng rát, nhạy cảm và đau.

Gel giúp phòng ngừa bệnh Trĩ và nứt hậu môn, điều trị các khó chịu ở hậu môn và tác động lên da, hỗ trợ quá trình làm lành tự nhiên.

HemoClin truyền thống chứa gel dựa trên nền tảng phức hợp có bằng sáng chế 2QR (xem video 2QR), nó ngăn chặn các vi khuẩn có hại và thúc đẩy quá trình làm lành tự nhiên. Gel này giúp người bệnh giảm tức thì các khó chịu ở hậu môn và triệu chứng của nó như ngứa, bỏng rát và nhạy cảm.

Công thức cô đặc của HemoClin dạng tuýp đảm bảo hiệu quả làm lạnh cho việc giảm nhanh và bôi trơn hiệu quả để làm dễ chịu và lưu thông phân dễ dàng hơn.

Hemoclin - Hãy nói tạm biệt đau, ngứa, bỏng rát và kích ứng do Trĩ